Hiện nay, thị trường bất động sản luôn được xem là vấn đề nóng, thu hút sự quan tâm của nhiều người. Đặc biệt là khi vào năm 2022, chính phủ đã cho phép mở cửa toàn bộ nền kinh tế nên thị trường bất động sản sẽ có nhiều khởi sắc. Vậy nên, trong bài viết ngày hôm nay, hãy cùng NovaWorld tìm hiểu về xu hướng bất động sản nửa cuối năm 2022 nhé!

Thẩm định giá nhà đất cần tuân theo những nguyên tắc nào?

Các yếu tố tác động đến thị trường bất động sản cuối năm 2022

Các yếu tố tác động đến thị trường bất động sản cuối năm 2022

Thị trường bất động sản ở Việt Nam vẫn luôn là chủ đề nóng từ Bắc đến Nam mặc cho sự hoành hành của đại dịch Covid 19. Sang đến năm 2022, do nhu cầu nhà ở của người dân vẫn tiếp tục tăng nên thị trường bất động sản vẫn trở thành một vấn đề thu hút nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư lẫn người tiêu dùng. 

Tuy nhiên, có đến 3 yếu tố tác động đến thị trường bất động sản nửa cuối năm 2022 vì các xung lực chính về tài chính tiền tệ đổ vào bất động sản được kiểm soát chặt chẽ hơn. 

Tín dụng 

Dư nợ tín dụng trong lĩnh vực bất động sản của Việt Nam tính đến ngày 31/5 theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước lên đến 2,33 triệu tỷ đồng, chiếm khoảng 20,66% tổng dư nợ tín dụng của toàn nền kinh tế. Trong đó dư nợ tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản tập trung chủ yếu vào mục đích làm nhà ở, tự sử dụng, còn dư nợ tín dụng bất động sản với mục đích kinh doanh thì chiếm ít hơn, khoảng 33,7%.

Trái phiếu doanh nghiệp

Trái phiếu của doanh nghiệp bất động sản bị thắt chặt hơn sau một vài sự cố không đáng có trên thị trường. Nếu tính trong khoảng 6 tháng đầu năm thì quy mô phát hành trái phiếu doanh nghiệp đạt khoảng 180 nghìn tỷ đồng, giảm gần 27% so với cùng kỳ năm trước. 

Đặc biệt, hoạt động phát hành trái phiếu của doanh nghiệp bất động sản ở quý II tiếp tục suy giảm, giảm sâu tới 79% so với quý I, tương ứng với giá trị gần 8600 tỷ VNĐ.

Trái phiếu doanh nghiệp

Trái phiếu doanh nghiệp

Thuế bất động sản

Vào năm 2021, theo thống kê của tổng cục Thuế cho thấy số thu thuế thu nhập cá nhân từ việc chuyển nhượng bất động sản đạt khoảng 21 nghìn tỷ đồng và tăng khoảng 30% so với năm 2020. Sang đến năm 2022, con số đó đạt 16,6 nghìn tỷ đồng, tăng đến 73% so với năm 2021. Theo một số thống kê, nghiên cứu cho thấy giá bất động sản ở một số khu vực nhất định cao gấp 20 lần thu nhập của người dân và dự báo con số này vẫn tiếp tục tăng cao trong thời gian tới. 

Từ ba yếu tố trên, chúng ta có thể thấy giao dịch mua bán bất động sản có dấu hiệu chững lại và chỉ xuất hiện những đợt sóng mua bán tại khu vực có quy hoạch dự án hoặc khu vực đường vành đai. 

Xem thêm: Có nên đầu tư vào NovaWorld

Thị trường bất động sản cuối năm 2022 có nhiều điểm sáng 

Trong quý IV của năm 2022, giao dịch mua bán bất động sản ở Việt Nam sẽ sôi động trở lại với nguồn cung sản phẩm mới tăng lên nhanh chóng và có những sức tiêu thụ mới. Nó tăng ở tất cả các phân khúc từ nhà phố đến căn hộ, biệt thự và riêng đất nền có thể sẽ không tăng vì các dự án phân lô bán nền đang gặp trục trặc về thủ tục pháp lý. Vì thế nên các chuyên gia đưa ra dự báo thị trường bất động sản Việt Nam sẽ sôi động hơn cả với nguồn cung và sức mua mới. 

Các chuyên gia cũng dự báo nguồn cung căn hộ mới tại thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và Việt Nam nói chung sẽ phục hồi và số lượng căn hộ giao bán thành công cũng sẽ tăng. Thế nhưng, do quỹ đất tại Hồ Chí Minh hạn chế cùng với mức giá khá cao nên sức mua của các nhà đầu tư sẽ chuyển sang các tỉnh lân cận phía Nam như Đồng Nai, Bình Dương. 

Những lưu ý cần biết khi mua nhà phố mang lại nhiều lợi nhuận

Thị trường bất động sản cuối năm 2022 có nhiều điểm sáng

Theo như đánh giá của chủ tịch hiệp hội bất động sản thành phố Hồ Chí Minh, nguồn cung bất động sản có nhiều tín hiệu tăng trong 6 tháng cuối năm nhưng tập trung nhiều ở các phân khúc cao cấp và thị trường bình dân thì vẫn tiếp tục thiếu hụt. Do vậy, giá bán bất động sản ở thị trường trung cấp này sẽ tiếp tục bị đẩy cao hơn bình thường. 

Hiện nay, những bất cập trong quy định pháp luật về bất động sản đang dần được tháo gỡ nên khả năng cao, phân khúc căn hộ sẽ phục hồi nhanh và tăng cao hơn so với 6 tháng đầu năm. 

Theo đó, theo như dự đoán của chuyên gia kinh tế thì trong những tháng cuối năm 2022, thị trường bất động sản sẽ có những tín hiệu khả quan hơn vì có những tác động tích cực như quy hoạch hạ tầng, tăng trưởng GDP hay nới lỏng chính sách pháp luật…

Xem thêm: NovaWorld Hồ Tràm

Tạm kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin về thị trường bất động sản nửa cuối năm 2022. Hy vọng bài viết của chúng tôi sẽ giúp bạn nhận thấy những xu hướng của bất động sản trong thời gian tới để có được quyết định đầu tư sáng suốt nhất. Hãy cùng theo dõi các bài viết tiếp theo của chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin nhé.

Thuế bất động sản

Thuế bất động sản

Đánh giá bài viết
0909 863 683
Đăng ký nhận thông tin Đăng ký nhận bảng giá