Hiện nay, đất đai được xem là tải sản quan trọng đối với mỗi người. Vì thế việc sử dụng đất thích hợp với tính chất của từng loại đất và phù hợp với yêu cầu chung của xã hội. Vậy đất đai là gì? Giải đáp những biện pháp sử dụng đất hợp lý như thế nào? Cùng NovaLand  tìm hiểu kỹ hơn qua nội dung bài viết sau nhé! 

Đất đai là gì? Tại sao nên sử dụng đất đai hợp lý?

Đất đai là gì? Tại sao nên sử dụng đất đai hợp lý?

Đất đai là gì? Tại sao nên sử dụng đất đai hợp lý?

Đất đai là gì?

Đất đai và vật chất chiếm tỷ trọng khá nhiều trên bề mặt trái đất, là loại vật chất được tồn tại ở thể rắn. Có tác dụng hỗ trợ cho sự sinh trưởng và phát triển của các loại thực vật, đồng vật kể cả con người. 

Luật Đất đai 2013 có quy định đất đai thuộc quyền sở hữu của người dân và được nhà nước đại diện chủ sở hữu. Đất đai được chia thành 3 nhóm, cụ thể như sau:

 • Đất nông nghiệp: Là loại đất được sử dụng với mục đích như trồng cây lâu năm, trồng lúa, nuôi trồng hải sản,… 
 • Đất phi nông nghiệp: Được sử dụng với mục đích xây dựng nhà ở, các khu công nghiệp,… 
 • Đất chưa sử dụng: Là loại đất chưa được quy hoạch hay xác định sử dụng vào một mục đích nhất định. 

=>> Xem thêm: Novaworld Hồ Tràm

 Tại sao nên sử dụng đất đai hợp lý?

Việc sử dụng đất đai hợp lý có thể hiểu là việc canh tác, đưa đất vào sử dụng hợp lý nhằm mang lại hiệu quả canh tác cao nhưng phải đảm bảo đúng mục đích sử dụng. Những lý do mà chúng ta nên sử dụng đất đai hợp lý để có thể bảo toàn tối đa thành phần của đất ứng dụng cho đời sống:

 Tại sao nên sử dụng đất đai hợp lý?

Tại sao nên sử dụng đất đai hợp lý?

Tư liệu sản xuất cho đa ngành

Đất được xem là tư liệu sản xuất mang tính quyết định đến sự tồn tại và phát triển của ngành nông nghiệp, xây dựng. Thường ứng dụng trồng cây lương thực, thực phẩm, gỗ. Đất cũng là tiền đề để xây dựng ngành nghề thủ công mỹ nghệ như quân sự,…. 

Mang lại giá trị cao cho con người

Đất đai là nguồn tài nguyên có hạn, vì thế khi sử dụng đất khi quy hoạch, hoạch định và thực hiện phù hợp với từng giai đoạn phát triển của từng khu vực, quốc giá, từng vùng lãnh thổ và khí hậu. 

Bên cạnh đó, đất đai còn phục vụ cho các ngành nghề khác nhằm mang lại giá trị kinh tế cao ví dụ như đất hiếm có, đất sét ứng dụng làm đồ gốm,… 

Làm nơi ở cho con người

Đây là một trong những lý do sử dụng hợp lý nguồn đất với dân số thế giới ngày càng tăng và đất để xây nhà ngày càng suy giảm. Vì thế, nếu không sử dụng đất đai một cách hợp lý thì không đủ đất để xây dựng nhà ở cho con người. 

Cân bằng môi trường sinh sống cho các loài

Các loài động và thực vật, con người đều có không gian và điều kiện sống phù hợp. Nếu môi trường sống bị thu hẹp hoặc bị mất cân bằng sẽ dẫn đến tình trạng bị thiếu hụt thực phẩm ăn uống,… có thể dẫn đến diệt vong. 

Mang đến nguồn lương thực cho con người

Mang đến nguồn lương thực cho con người

Mang đến nguồn lương thực cho con người

Ngũ cốc, các loại cây lương thực, vật nuôi,… là nguồn thức ăn chính cung cấp đến con người đều được nuôi trồng trên đất đai. Vì vậy, nếu không có đất thì sẽ rất khó cung cấp đủ lương thực, thực phẩm cho con người. 

Giải đáp những biện pháp sử dụng đất hợp lý

Để có thể giải đáp những biện pháp sử dụng đất hợp lý  còn phụ thuộc vào từng loại đất, từng vùng lãnh thổ, khí hậu,… từng chính sách pháp luật của mỗi quốc gia, trình độ khoa học kỹ thuật của từng nơi. Những biện pháp sử dụng đất hợp lý cũng có sự khác biệt và được vận dụng rất linh hoạt, cụ thể như: 

Biện pháp chung 

 • Thực hiện chính sách pháp luật nhằm thúc đẩy quá trình sử dụng đất một cách hợp lý với trình độ kinh tế, điều kiện khí hậu cũng như mục tiêu phát triển kinh tế. 
 • Phân loại đất, lên kế hoạch sử dụng đất một cách rõ ràng và phù hợp cho từng phạm vi lãnh thổ cụ thể. 
 • Đánh giá được thực trạng và những vấn đề còn tồn tại của đất đai. Từ đó đề xuất các biện pháp nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng đất. 
 • Luật hóa các hành vi gây hủy hoại hay làm mất giá trị sử dụng đất
 • Đề xuất các phương án, chính sách pháp luật nhằm xử lý rác thải, chất thải, sử dụng nguồn nước ngầm, chống xói mòn sạt lở,… nhằm đảm bảo độ phì nhiêu cho đất. 

Biện pháp sử dụng hợp lý đất nông nghiệp

 • Thực hiện cày bừa nhằm cung cấp và bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho đất. 
 • Rửa mặn, thau chua để làm giảm độ phèn đối với các khu vực đất có tính chất bạc màu. 
 • Đề xuất các biện pháp canh tác phù hợp với từng loại đất, trồng cây thích hợp với đất. Vừa canh tác vừa ứng dụng biện pháp sử dụng đất hợp lý bằng cách  tăng độ phì nhiêu cho đất. 
 • Tăng cường sử dụng các chất sinh học, vi sinh vật nhằm có lợi cho đất. 
Biện pháp sử dụng hợp lý đất nông nghiệp

Biện pháp sử dụng hợp lý đất nông nghiệp

Biện pháp sử dụng hợp lý đất phi nông nghiệp 

 • Kế hoạch quy hoạch cụ thể, rõ ràng từng khu vực sử dụng đất với mục đích phi công nghiệp. 
 • Đánh giá tác động của các công trình xây dựng đối với đất đai để có các biện pháp chống sạt lở, sụt lún gây ảnh hưởng đến các vật chất trong lòng đất. 
 • Đề xuất và thực hiện các phương án phục hồi và xử lý những tác động của công trình đối với đất khoa học và thích hợp với quy định của pháp luật. 

=>> Xem thêm: Có nên đầu tư vào Novaworld

Như vậy, nội dung trên đã giúp bạn giải đáp những biện pháp sử dụng đất hợp lý hiện nay. Nếu có thắc mắc hãy liên hệ ngay với NovaLand  để được hỗ trợ nhé! 

 

Đánh giá bài viết
0909 863 683
Đăng ký nhận thông tin Đăng ký nhận bảng giá