Đất nông nghiệp là tổng thể các loại đất được xác định là tư liệu sản xuất nhằm mục đích chủ yếu là phục vụ cho công cuộc trồng trọt hay chăn nuôi, nghiên cứu thí nghiệm về lĩnh vực nông nghiệp, bảo vệ môi trường sinh thái,… Tuy nhiên, nếu mong muốn sử dụng đất nông nghiệp để xây dựng nhà ở thì phải thoả mãn những điều kiện cần thiết. Bài viết hôm nay, cùng NovaWorld tìm hiểu rõ hơn về chủ đề đất nông nghiệp là gì ? Điều kiện chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư nhé!

Định nghĩa về đất nông nghiệp

Định nghĩa về đất nông nghiệp

Định nghĩa về đất nông nghiệp

Khái niệm về đất nông nghiệp được công bố trong quy định của pháp luật đất đai Việt Nam hiện hành. Theo đó, nó là loại đất được giao cho người dân nhằm mục đích lao động sản xuất nông nghiệp, bao gồm các loại đất có đặc thù giống nhau là tư liệu sản xuất chính cho các hoạt động trồng trọt, chăn nuôi, trồng rừng,… 

Đất nông nghiệp đồng thời được xem là tư liệu sản xuất, tài liệu lao động và là đối tượng lao động, tiền đề cho mọi công cuộc sản xuất. Nó tham gia vào tất cả các ngành sản xuất lương thực, thực phẩm như ngành thuỷ sản, trồng trọt, chăn nuôi,…

Tóm lại, đất nông nghiệp có thể hiểu một cách đơn giản là loại đất được dùng cho việc sản xuất nông nghiệp. Hay nói cách khác, đây là cách gọi loại đất theo mục đích sử dụng của nó.

Xem thêm: Có nên đầu tư vào NovaWorld

Các loại đất nông nghiệp theo quy định

Dựa trên quy định của Luật đất đai thì dựa trên mục đích sử dụng đất, đất nông nghiệp có thể chia thành nhiều loại khác nhau, một trong số đó có thể kể đến như:

Đất nông nghiệp chuyên cho trồng cây hàng năm

Đất nông nghiệp chuyên cho trồng cây hàng năm

Đất nông nghiệp chuyên cho trồng cây hàng năm

Thực tế, đất nông nghiệp dùng cho trồng cây hàng năm là loại đất để canh tác những giống cây có thời gian sinh trưởng và thu hoạch trong khoảng rất ngắn như các loại hoa màu, cây giống lúa.

Trong đó, nổi bất nhất là đất trồng lúa hàng năm khác biệt với đất dùng để chuyên trồng những loại cây từ khi trồng đến lúc thu hoạch thì trong khoảng 1 năm.

Việc sử dụng đất này chính là để trồng các loại cây hoa màu, mía, hoa,… Để xác định rằng đất này thuộc loại đất trồng cây hàng năm thì phải có giấy chứng nhận của cơ quan có thẩm quyền.

Đất nông nghiệp chuyên cho chăn nuôi

Đất nông nghiệp được dùng cho việc chăn nuôi gia súc, gia cầm là loại đất chủ yếu được sử dụng với mục đích là nuôi động vật hoặc đất chuyên trồng cỏ hay thực vật khác tự nhiên nhằm làm thức ăn cho động vật nuôi.

Đất nông nghiệp chuyên trồng cây lâu năm

Những phần đất nông nghiệp để trồng cây lâu năm là đất chuyên trồng các loại cây có thời gian sinh trưởng lớn hơn 1 năm. Đương nhiên, thời gian sinh trưởng của cây từ khi gieo trồng cho tới thời điểm thu hoạch lâu hơn so với các loại cây trồng trên đất hàng năm.

Có thể kể đến như các loại cây lấy gỗ (phi lao, bạch đàn,…) hoặc những cây có thời gian sinh trưởng tương tự cây hàng năm nhưng có thể thu hoạch theo nhiều vụ (cây vải, cây nhãn, cây bưởi,…).

Đất nông nghiệp chuyên trồng cây lâu năm

Đất nông nghiệp chuyên trồng cây lâu năm

Đất nông nghiệp chuyên trồng cây lâu năm và đất nông nghiệp chuyên trồng cây hằng năm chủ yếu khác nhau ở thời gian sinh trưởng, thu hoạch của cây chứ không phải dựa trên thời gian sử dụng đất ngắn hay dài. 

Đất nông nghiệp cho nuôi trồng thuỷ sản, làm muối

Đối với loại đất nuôi trồng thuỷ sản thường là phần đất được dùng cho nuôi dưỡng các loại thuỷ sản như ao hồ, sông ngòi,… hoặc những phần đất có mặt nước bao gồm cả trang trại được giao với mục đích chính là nuôi trồng và phát triển cho ngành nuôi trồng thuỷ sản.

Đất nông nghiệp khác

Những phần đất nằm trong nhóm đất nông nghiệp khác sẽ được sử dụng chính là để xây dựng nhà kính hay các loại mô hình khác để phục vụ cho mục đích trồng trọt, kể cả các hình thức trồng trọt mà không có trực tiếp tiếp xúc trên đất.

Hay hoạt động xây dựng trại chăn nuôi được cấp phép bởi cơ quan có thẩm quyền; phần đất trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thuỷ sản cho hoạt động học tập, nghiên cứu thí nghiệm; đất ươm trồng các loại cây giống, con giống phục vụ nhằm tăng năng suất nông nghiệp sau này.

Xem thêm: NovaWorld Hồ Tràm

Những điều kiện cần thiết để chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư

Những điều kiện cần thiết để chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư

Những điều kiện cần thiết để chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư

Đương nhiên, nếu như bạn không muốn dùng phần đất đó cho mục đích nông nghiệp thi vẫn có thể xin cấp phép chuyển mục đích sử dụng sang thổ cư.

Dựa trên điểm d khoản 1 Điều 57 Luật Đất đai, việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất nhà ở phải có sự chấp thuận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Bên cạnh đó, còn những điều kiện nhất định để cơ quan thẩm quyền căn cứ vào đó để quyết định cho phép hay không:

  • Dựa trên quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất hàng năm của Uỷ ban nhân dân huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt về vấn đề chuyển đổi mục đích sử dụng đất không gây ảnh hưởng đến phương án quy hoạch, kế hoạch. 
  • Dựa trên yêu cầu phù hợp với nhu cầu của người sử dụng đất.
  • Không gây ra các tác động đến quyền sử dụng đất của các bất động sản liền kề. Bên cạnh đó, không vi phạm các quy định của pháp luật về quyền sở hữu đất đai hay các quy định liên quan, không ảnh hưởng đến lợi ích của quốc gia. 
Đánh giá bài viết
0909 863 683
Đăng ký nhận thông tin Đăng ký nhận bảng giá