Hiện nay, các hoạt động về kinh doanh bất động sản diễn ra với quy mô lớn hơn và nhộn nhịp hơn. Đây là dấu hiệu đáng mừng cho nền kinh tế nước nhà và cũng là cơ hội để sở hữu lợi nhuận khổng lồ cho nhiều người. Tuy nhiên, với những ai còn mơ hồ, chưa thực sự hiểu rõ thì nên trang bị kiến thức của mình trước tiên. Chính vì thế, bài viết của NovaWorld sẽ đem đến cho bạn những thông tin về định giá nhà đất là gì? Những điều cần biết về định giá nhà đất

Khái niệm về định giá nhà đất

Khái niệm về định giá nhà đất

Khái niệm về định giá nhà đất

Định nghĩa về cụm từ này được nêu rõ trong điều 4 Pháp lệnh Giá số 40. Cụ thể “Thẩm định giá là việc đánh giá hoặc đặt lại mức giá trị cho tài sản sao cho phù hợp với tiêu chí thị trường tại thời điểm xét. Thời điểm nhất định phải dựa theo tiêu chuẩn Việt Nam hoặc thông lệ quốc tế.”

Như vậy, định giá nhà đất hay thẩm định giá nhà đất, bất động sản đều được hiểu là khoản tiền được ước lượng cho giá trị quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà, dự án vật kiến trúc gắn liền với đất đang được giao bán trên thị trường tại thời điểm tiến hành định giá và nhằm một mục đích được xác định trước các điều kiện của một thị trường nhất định thông qua các cách thức phù hợp. 

Giá cả bất động sản sẽ tuỳ theo mức độ cung cầu của thị trường. Nghĩa là nếu mức cung lớn hơn cầu thì giá nhà đất sẽ giảm và ngược lại. Ngoài ra, giá nhà đất còn phụ thuộc vào nhiều điều kiện khác như đầu cơ, độc quyền, cạnh tranh không lành mạnh,…

Xem thêm: Có nên đầu tư vào NovaWorld

Các phương pháp thẩm định giá nhà đất hiện nay

Dựa trên bối cảnh hiện tại, người ta thường sử dụng hai phương pháp chính để định giá nhà đất. Đó là thẩm định giá nhà đất của nhà nước và định giá nhà đất thị trường. Mỗi phương pháp lại có những đặc điểm riêng, cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Các phương pháp thẩm định giá nhà đất hiện nay

Các phương pháp thẩm định giá nhà đất hiện nay

Thẩm định giá nhà đất của nhà nước

Giá nhà đất sẽ được quy định dựa theo khung giá đất, giá đất giáp ranh giữa những địa phương trực thuộc cấp tỉnh, thành phố trong phạm vi trung ương để chắc chắn rằng việc tính giá đúng theo những nguyên tắc, phương pháp theo quy định.

Theo đó, các xác định giá đất ở, đất rừng,… để làm căn cứ tính thuế sử dụng đất hay tính giá đất bồi thường, đền bù lúc thu hồi nhà đất hay nhà nước có hành vi làm tổn hại đến quyền sở hữu nhà ở, sử dụng đất hợp pháp của người dân. 

Định giá đất nhà nước quy định sẽ đem đến mức giá thấp hơn. Vì thế, hầu như trong giao dịch thị trường ít có trường nào mà người bán chấp nhận thoả thuận theo định giá nhà đất theo quy định của nhà nước. Tóm lại, ý nghĩa của việc định giá nhà đất theo thị trường đó là cách thức nhất định mức giá bất động sản thích hợp với thị phần mà đôi bên giao dịch đều có lợi. 

Thẩm định giá nhà đất theo thị trường

Riêng với những nhà đầu tư và mua bán đất thì việc định giá đất nhà nước lại mang ý nghĩa nhất định khi tính các khoản tiền thuế sử dụng đất. Vấn đề thẩm định giá bất động sản sẽ cần được áp dụng các cách thức giám định nhà đất thị trường để chắc chắn rằng các giao dịch có chi phí thích hợp, tránh trường hợp đội giá quá cao dẫn đến người sở hữu không thể bán được hay quá thấp gây ảnh hưởng đến lợi nhuận. 

Thẩm định giá nhà đất theo thị trường

Thẩm định giá nhà đất theo thị trường

Song song với đó, mức thẩm định giá này sẽ do chủ sở hữu đưa ra trong điều kiện cho phép của thị trường thì khách hàng sẽ bằng lòng với giá đó và ngược lại. Cụ thể:

  • Người bán sẽ tự định giá nhà đất sao cho có thể bán được với mức lãi suất tốt nhất. Đương nhiên là quyền quyết định về giá cả nhà đất lúc đàm phán sẽ thuộc về chủ sở hữu tài sản.
  • Người mua cũng có thể tự định giá mặt hàng mà mình muốn mua để làm sao vừa sở hữu được nhà, đất ở mà chi phí bỏ ra lại phù hợp, tránh mua cao tại khu vực vào khoảng cao điểm. 

Thẩm định giá nhà đất cần tuân theo những nguyên tắc nào?

Dù là bất kỳ phương pháp thẩm định nào hay trường hợp nào thì đều phải dựa trên những nguyên tắc sau:

  • Phù hợp với mục đích sử dụng đất hợp pháp tại thời điểm thẩm định giá
  • Phù hợp với thời hạn sử dụng nhà đất
  • Phù hợp với giá đất phổ biến trên thị trường đối với từng loại đất có cùng mục đích sử dụng đã chuyển nhượng. Giá trúng đấu giá quyền sử dụng đất với những nơi có đấu giá quyền sử dụng đất hoặc các khoản thu nhập về việc sử dụng đất.

Xem thêm: NovaWorld Hồ Tràm

Thẩm định giá nhà đất cần tuân theo những nguyên tắc nào?

Thẩm định giá nhà đất cần tuân theo những nguyên tắc nào?

Tổng kết 

Tóm lại, việc thực hiện đúng chuẩn theo các nguyên tắc, phương pháp kể trên sẽ đảm bảo việc định giá cùng một thời điểm đối với các loại đất nền phân lô dự án, biệt thự, liền kề,… có cùng mục đích sử dụng, khả năng thu lại lợi nhuận,… giống nhau sẽ có mức giá bằng nhau. Tuy nhiên, nếu như vẫn trong thời điểm đó nhưng những thửa đất có mục đích sử dụng khác nhau sẽ được định giá khác nhau.

Đánh giá bài viết
0909 863 683
Đăng ký nhận thông tin Đăng ký nhận bảng giá