Sổ đỏ là gì? Điều kiện và những trường hợp không được cấp sổ đỏ ? Sổ đỏ có những thông tin gì được phép ghi vào bên trong ? Sổ đỏ có bao nhiêu trang và ai là người sở hữu sổ đỏ ? Đây là những câu hỏi mà rất nhiều người đang thắc mắc và muốn tìm câu trả lời. Vậy thì với bài viết dưới đây, hãy cùng NovaWorld tìm hiểu thêm những thông tin có liên quan đến sổ đỏ nhé !

Sổ đỏ là gì ?

Sổ đỏ là gì ?

Sổ đỏ là gì ?

Sổ đỏ, hay còn gọi là sổ bìa đỏ, là một từ mà người dân vẫn thường hay sử dụng để gọi tên Giấy chứng nhận quyền được sử dụng đất, tên gọi sổ đỏ cũng là dựa theo màu sắc ngoài bìa của loại giấy chứng nhận này. 

Các loại đất được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất gồm có: đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối, đất làm nhà ở vùng nông thôn. 

Vào ngày 19 tháng 10 năm 2009 Chính phủ đã ban hành Nghị định số 88/209/NĐ-CP. Theo nội dung nghị định thì từ ngày 10 tháng 12 năm 2009 thì bộ Tài Nguyên và Môi Trường ban hành mẫu giấy chứng nhận mới áp dụng trên phạm vi toàn quốc với tên gọi chính thức là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và các tài sản gắn liền với đất. 

Xem thêm: NOVAWORLD HỒ TRÀM

Điều kiện để được cấp sổ đỏ là gì ? 

Theo như khoản 1, khoản 2 và khoản 3 của điều 100 Luật đất đai năm 2013, có hiệu lực kể từ ngày 01 tháng 07 năm 2014, những trường hợp sau đây sẽ có thể đủ điều kiện được cấp sổ đỏ, hay còn gọi là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. 

Trường hợp 1 

Trường hợp 1

Trường hợp 1

Hộ gia đình hoặc là cá nhân đang sử dụng đất một cách ổn định và có một số loại giấy tờ sau thì sẽ phép cấp Giấy chứng nhận sử dụng đất: 

– Những giấy tờ về quyền sử dụng đất được cơ quan có thẩm quyền cung cấp. 

– Những giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời được nhà nước hoặc cơ quan có thẩm quyền cấp. 

– Những giấy tờ hợp pháp về việc kế thừa, quyên tặng quyền sử dụng đất hoặc các tài sản có trên đất. 

– Những giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất hoặc là mua bán đất. 

Và cả các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất được xác lập bởi cơ quan thẩm quyền của chế độ cũ cấp cho người sử dụng từ trước ngày 15 tháng 10 năm 1993. 

Trường hợp 2 

Các hộ gia đình hoặc là các cá nhân đang sử dụng đất có một trong những loại giấy tờ có liên quan đến quy định về quyền sử dụng đất một cách hợp pháp. Giấy tờ chuyển nhượng đất cần phải có chữ ký của các bên liên quan và cho đến ngày được cấp phép thì đất đó không có xuất hiện tình trạng tranh chấp đất. Như vậy cũng đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. 

Trường hợp 2

Trường hợp 2

Trường hợp 3 

Các hộ gia đình và các cá nhân được phép sử dụng đất theo đúng với bản án hoặc quyết định của tòa án nhân dân, những quyết định thi hành án của cơ quan-đơn vị thi hành án, loại văn bản công nhận kết quả hòa giải được chấp thuận, quyết định giải quyết các tranh chấp, khiếu nại hoặc tố cáo về đất đai của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã được thông qua và thi hành thì sẽ được phép cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở cùng với những tài sản khác gắn liền trên đất. 

Xem thêm: Cập nhật thông tin mới nhất về tiến độ Novaworld Hồ Tràm quý 3/2022

Những trường hợp không được cấp sổ đỏ 

Theo như điều số 19 của Nghị định 43/2014/CP có quy định chi tiết thi hành một số điều luật của Luật Đất Đai vừa được Chính phủ ban hành. Trong đó thì sẽ có 7 trường hợp không được cấp sổ đỏ:

– Người đang quản lý hoặc là đang sử dụng đất thuộc quỹ đất công ích của xã, phường hoặc là thị trấn. 

– Người đang thuê đất của người có quyền sử dụng đất, trừ trường hợp là thuê đất của nhà đầu tư xây dựng hoặc là kinh doanh những kết cấu hạ tầng có trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp.

– Người nhận khoán đất ở trong các đất nông trường, lâm trường, ban quản lý rừng phòng hộ hoặc ban quản lý rừng đặc dụng. 

Những trường hợp không được cấp sổ đỏ

Những trường hợp không được cấp sổ đỏ

– Người đang sử dụng đất nhưng không có đủ giấy tờ để được cấp chứng nhận quyền sử dụng đất. 

– Người sử dụng mảnh đất đã có thông báo thu hồi đất từ cơ quan của nhà nước có thẩm quyền. 

– Tổ chức hoặc là UBNDX được nhà nước giao đất và không thu tiền sử dụng đất để sử dụng với mục đích xây các công trình công cộng như cây xăng, đường dẫn dây điện,…

– Các tổ chức và cộng đồng cư dân được nhà nước giao đất cho để quản lý trong các trường hợp quy định tại điều số 8 trong Luật đất đai. 

Tổng kết 

Trên đây là những chia sẻ của NovaWorld về những thông tin có liên quan đến sổ đỏ. Mong rằng những thông tin vừa được chia sẻ ở trên sẽ có thể giúp ích được cho bạn. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm nhiều vấn đề liên quan đến đất đai và bất động sản thì hãy đến với NovaWorld để đọc thêm nhiều bài viết hữu ích nhé !

Địa chỉ: 2Bis Nguyễn Thị Minh Khai, Đa Kao, Quận 1, TP Hồ Chí Minh

Hotline: 0909 863 683

Email: hotro.novaworld@gmail.com

 

Đánh giá bài viết
0909 863 683
Đăng ký nhận thông tin Đăng ký nhận bảng giá