Đất được sử dụng trồng cây lâu năm được xem là loại đất nông nghiệp. Chính vì thế, việc mua bán hay chuyển nhượng đều phải tuân theo các quy định của pháp luật. Để tránh được các tình huống bất trắc, NovaLand  mách đến bạn những rủi ro khi mua đất trồng cây lâu năm nhất định phải biết nếu muốn đầu tư. Cùng khám phá ngay nhé! 

Đất trồng cây lâu năm là gì?

Đất trồng cây lâu năm là gì?

Đất trồng cây lâu năm là gì?

Tại khoản 1, Điều 10 của Bộ Luật đất đai năm 2013 quy định: 

Đất trồng cây lâu năm là đất trồng các loại cây có thời gian sinh trưởng từ một năm trở lên. Từ lúc gieo trồng cho đến khi cây có thời gian sinh trưởng như giống cây trồng hàng năm. Theo đó, đất trồng cây lâu năm nằm trong nhóm đất nông nghiệp. Được ứng dụng trong việc trồng các loại cây nông nghiệp lâu năm như cây hồ tiêu, ca cao, cây ăn quả lâu năm như cây bưởi, cây ổi, cây keo, bạch đàn,… 

=>> Xem thêm: NOVAWORLD MŨI NÉ MARINA CITY

Những rủi ro khi mua đất trồng cây lâu năm nhất định phải biết nếu muốn đầu tư

Để có thể sở hữu được mảnh đất trồng cây lâu năm chất lượng nhằm đáp ứng cho nhu cầu sử dụng trở nên hiệu quả và mang nên năng suất cao. Các nhà đầu như nên tham khảo các rủi ro khi mua đất trồng cây lâu năm để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra. 

Đất không đảm bảo pháp lý

Pháp lý được xem là vấn đề quan trọng hàng đầu khi nhà đầu tư muốn mua đất đai trồng cây lâu năm nói riêng và đất đai nói chung. Trong đầu tư bất động sản, pháp lý đóng vai trò cần thiết và được ví là chiếc chìa khóa mà khách hàng nào cũng cần nắm chắc trong tay. 

Đất không đảm bảo pháp lý

Đất không đảm bảo pháp lý

Hiện nay, việc mua bán đất trồng cây lâu năm có pháp lý chưa được rõ ràng, điều này rất dễ bắt gặp. Vì thế, không phải ai cũng có kinh nghiệm để tránh những rủi ro khi mua đất trồng cây lâu năm mà không đảm bảo pháp lý. 

Điều này có khả năng dẫn đến hệ lụy khá cao cho các nhà đầu tư khi đã bỏ tiền mà vẫn chưa giữ trong tay sổ hồng hay bất cứ các thông tin nào về mảnh đất. Từ đó dễ xảy ra tình trạng tranh chấp với người cũ hoặc các nhà hàng xóm liền kề. 

Khi xảy ra tranh chấp, các giấy tờ chuyển nhượng đất thường may tính chất viết tay hay không được pháp luật công nhân sẽ trở nên vô tác dụng. Không những thế, khi mua đất trồng lâu năm không có pháp lý rõ ràng cũng không thể thế chấp ngân hàng hay khó bán lại khi không có tính thanh khoản. 

Nếu mảnh đất trồng cây lâu năm năm trong diện bị thu hồi thì người sở hữu cũng không được bồi thường. 

Đất trồng cây lâu năm bị vướng quy hoạch

Về các nguyên tắc khi đất trồng cây lâu năm vướng quy hoạch sẽ không được hoặc rất hạn chế khi thực hiện chuyển nhượng. Bởi vì miếng đất nằm trong diện quy hoạch nên sẽ bị tịch thu nhằm ứng dụng cho các mục đích xây dựng của nhà nước. 

Có rất nhiều trường hợp xảy ra khi người chủ đất cố tình giấu tình trạng mảnh đất nằm trong diện quy hoạch để đánh lừa người mua. Với những nhà đầu tư chưa có kinh nghiệm rất dễ bị mắc bẫy. Những mảnh đất này thường có mức giá khá thấp gây thiệt hại đến người mua. 

Đất trồng cây lâu năm bị vướng quy hoạch

Đất trồng cây lâu năm bị vướng quy hoạch

Đất trồng cây lâu năm khi vướng vào trường hợp quy hoạch sẽ xảy ra khá nhiều rủi ro. Tuy nhiên, không ít các nhà đầu tư vẫn đi mua đất vướng quy hoạch để chờ cơ hội đền bù hoặc xóa quy hoạch. 

Chính vì thế, mua đất trồng cây lâu năm là một trong những rủi ro mà các nhà đầu tư nên cân nhắc kỹ lưỡng khi quyết định mua.

Khó xin lên đất thổ cư

Mua đất trồng cây lâu năm cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo luật đất đai và phù hợp với các chính sách phát triển tại địa phương thì khi chuyển đổi lên đất thổ cư để xây dựng nhà ở hay các công trình phụ khác. Tuy nhiên, không phải mảnh đất trồng cây lâu năm nào cũng có thể xin lên thổ cư. 

Thông thường, đất nông nghiệp không có sự hấp dẫn cao trên thị trường BĐS trừ khi ở một số nơi có điều kiện phát triển đặc biệt được nhà nước định hướng chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên thổ thổ cư dễ dàng và nhanh chóng. Vì thế, các nhà đầu tư nên tìm hiểu và lưu ý đến những thông tin được quảng cáo nhằm tránh gặp rủi ro khi mua đất trồng cây lâu năm. 

Gặp phải người bán đất không uy tín

Trên thị trường bất động sản này nay đã có rất nhiều đơn vị kém uy tín lợi dụng các chiêu trò khác nhau nhằm tạo nên các thông tin quảng cáo sai sự thật. Từ đó, kêu gọi thu hút các nhà đầu tư chưa có kinh nghiệm và kiến thức đầu tư đất đai. 

Một trong những chiêu trò mà cò đất thường thuyết phục người đầu tư với lý do quen nhiều mối quan hệ nên mọi thủ tục sẽ được hoàn tất nhanh chóng. 

Không những thế, các lô đất trồng cây lâu năm sẽ có mức giá rẻ hơn so với mặt bằng chung trên thị trường. Cũng đã không ít các nhà đầu tư bị qua mắt bởi những dự án như thế này. 

Tình trạng đất bị “treo vốn”

Tình trạng đất bị “treo vốn”

Tình trạng đất bị “treo vốn”

Một điều mà chúng ta có thể nhận thấy trên mặt bằng chung về mức giá đất trồng cây lâu năm hiện nay. Chúng sở hữu giá thành rẻ hơn so với đất thổ cư. Vì vậy, nếu người mua có thể mua mảnh đất đó và đầy đủ các giấy tờ pháp lý rõ ràng cũng như đủ điều kiện để xin lên đất thổ cư thì đây là lợi nhuận rất cao. 

Tuy nhiên, thực tế không phải như vậy, nếu nhà đầu tư không chịu tìm hiểu kỹ mà muốn sở hữu mảnh đất để lướt sóng ăn ngay, mua ngay đất trồng cây lâu năm mà tiềm năng phát triển từ 3 đến 5 năm mới hiện hữu rõ thì khả năng bị “treo vốn” rất dễ gặp phải. 

=>> Xem thêm: Mặt bằng Novaworld Phan Thiết ấn tượng bởi quy mô

Nội dung bài viết trên đã cung cấp đến bạn thông tin về những rủi ro khi mua đất trồng cây lâu năm nhất định phải biết nếu muốn đầu tư. Nếu bạn có thắc mắc hay nhu cầu cần tư vấn hãy liên hệ ngay với  NovaLand để được hỗ trợ nhé!

 

5/5 - (1 bình chọn)
0909 863 683
Đăng ký nhận thông tin Đăng ký nhận bảng giá