Thuế nhà đất chắc hẳn không còn là một khái niệm quá xa lạ gì với mọi người. Nhưng không phải ai cũng hiểu được thuế này đóng trong trường hợp nào và có những quy tắc nào trong việc đóng thuế nhà đất. Cùng với đó là đối tượng nào cần phải đóng thuế nhà đất. Hãy cùng NovaWorld tìm hiểu Thuế nhà đất là gì? Những quy tắc của Thuế nhà đất thông qua bài viết dưới đây nhé!

Thuế nhà đất là gì?

Thuế nhà đất là gì?

Thuế nhà đất là gì?

Thuế nhà đất là một loại thuế được quy định rõ ràng trong Pháp luật và là loại thuế gián thu. Tức nghĩa thuế sẽ áp dụng trên những mặt hàng như đất công trình xây dựng, đất nhà, đất ở,… Việc đóng thuế nhà đất là điều dĩ nhiên và đã có các mốc cũng như cách tính thuế nhà đất rõ ràng. 

Các đối tượng đóng thuế nhà đất

 • Đối với trường hợp đất nằm ở khu vực dân cư nông thôn hoặc thành thị gồm có đất đất xây nhà, ao, đường đi, làm vườn, làm sân, đất bỏ trống xung quanh nhà. Đây chính là phần diện tích đất mà người dân đăng ký trên sổ đỏ của gia đinh. Kể cả với trường hợp đã mua đất nhưng chưa xây nhà thì vẫn phải tiến hành đóng thuế nhà đất như bình thường. 
 • Đất công trình công cộng, giao thông, nhà ở, nuôi trồng thủy sản: tất cả phần diện tích bao quanh kể cả ao, diện tích vui chơi,… dù chưa đăng ký nhưng nhiệm vụ và số tiền nộp thuế vẫn phải thực hiện đầy đủ theo quy định. 

Mức thuế nhà đất phải đóng hiện nay

Dựa vào một số yếu tố để xác định mức thuế nhà đất phải đóng như:

Mức thuế nhà đất phải đóng hiện nay

Mức thuế nhà đất phải đóng hiện nay

 • Diện tích đất tính thuế: Thông thường một hộ gia đình có sổ đỏ thì số tiền đóng thuế dựa trên chính số diện tích đất đã đăng ký đó. Ngoài ra, nếu gia đình bạn đồng sở hữu sổ đỏ có nghĩa sử dụng chung sổ đỏ thì thuế mà mỗi người phải đóng chính là phần diện tích thực tế mà gia đình đó sử dụng. 
 • Dựa trên mức giá đất: trong vòng chu kỳ 5 năm thì giá của 1 m2 đất sẽ được cơ quản thẩm quyền quy định và thay đổi. Nếu mảnh đất của gia đình có sự chuyển giao mục đích sử dụng thì tại thời điểm chuyển đổi đó sẽ được thẩm định lại giá và ổn định theo chu kỳ còn lại. 
 • Thuế đất: Được áp dụng theo phương pháp lũy tiến và có cách tính cụ thể trong hạn mức. Phần hạn mức này cũng xét theo từng khu vực, có thể chia thành 5 hạn mức và mỗi hạn mức cho phép tối đa một số m2 đất nhất định. Càng là những khu vực trung tâm đông đúc thì số hạn mức càng thấp, còn ở khu vực đồi núi thì hạn mức sẽ cao hơn nhiều. 

Xem thêm: Dự án Aqua City

Những trường hợp được miễn thuế mua bán nhà đất

Mua bán giữa người có quan hệ với nhau như hôn nhân, huyết thống, quan hệ nuôi dưỡng

 • Vợ với chồng
 • Bố hoặc mẹ đẻ với con đẻ
 • Bố hoặc mẹ nuôi với con nuôi
Mua bán giữa người có quan hệ với nhau như hôn nhân, huyết thống, quan hệ nuôi dưỡng

Mua bán giữa người có quan hệ với nhau như hôn nhân, huyết thống, quan hệ nuôi dưỡng

 • Bố hoặc mẹ chồng với con dâu
 • Cha hoặc mẹ vợ với con rể
 • Ông hoặc bà nội với cháu nội
 • Ông hoặc bà ngoại với cháu ngoại
 • Giữa các chị em ruột với nhau

Bên cạnh đó, sau khi kết hôn cả hai hoặc vợ hay chồng tạo lập ra các tài sản thì đều được quy định là tài sản chung và sẽ được phân chia theo quy định tại tòa và việc số tài sản phát sinh chung có phải nộp thuế hay không và tỷ lệ là từng nào cũng tòa án cũng là sẽ tiến hành xem xét và phán quyết.

Bán căn nhà, thửa đất duy nhất

Phức tạp hơn đối với trường hợp thứ hai nhưng những điều kiện cũng được ghi rất rõ ràng trong  điều 3 thông tư 111/2013/TT-BTC. Tuy nhiên người nộp thuế và người được miễn thuế phải hiểu rằng chỉ là phần đất được miễn thuế mua bán chứ các loại đất khác thì không có ngoại lệ. 

Một số lưu ý về trách nhiệm của mỗi cá nhân khi đóng thuế đất

Người nộp thuế nhà đất cần phải tuân theo quy định của pháp luật . Nếu giá trên bản hợp đồng có sự chênh lệch lớn so với giá trị thực tế của mảnh đất đó để người chủ sở hữu chỉ phải đóng thuế ít thì đó chính là hành vi trốn thuế. Và tất nhiên, trốn thuế sẽ phải nộp phạt và tùy mức độ của sự việc mà sẽ phạt hình sự hoặc phạt hành chính. 

Một số lưu ý về trách nhiệm của mỗi cá nhân khi đóng thuế đất

Một số lưu ý về trách nhiệm của mỗi cá nhân khi đóng thuế đất

Hoặc đối với những trường hợp cá nhân khi sở hữu mảnh đất mà lại không tiến hành nộp hồ sơ đăng ký thuế hoặc hết hạn mà không làm lại cũng là sai quy định. Đặc biệt nghiêm trọng hơn là những đối tượng sử dụng giấy từ giả và chứng từ không hợp pháp được pháp luật đặc biệt nghiêm cấm và lưu ý. 

Những người không thuộc đối tượng miễn thuế nhưng khai báo gian dối với cơ quan để chuyển đổi mục đích sử dụng cũng được xem là một hành vi vi phạm cực kỳ nghiêm trọng mà ở công tác quản lý cần xem xét và đánh giá kỹ lưỡng. 

Xem thêm: Kinh nghiệm mua nhà giấy tay giảm thiểu rủi ro, tranh chấp 2022

Hy vọng bài viết mang lại nhiều thông tin hữu ích đối với bạn. Follow chúng tôi để đón đọc nhiều thông tin hữu ích khác nhé! 

 

Đánh giá bài viết
0909 863 683
Đăng ký nhận thông tin Đăng ký nhận bảng giá